Nếu như ở Hà Nội, đa số người dân có thói quen chào ngày mới bằng những bài tập thể dục hữu ích thì ở
Sài Gòn, người ta vẫn đang ung dung ngủ nướng, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần.
Đối với dân Sài Gòn, lễ tết hay những ngày nghỉ là thời điểm vàng để ngủ thêm tí nữa.
Ở Hà Nội, phở là thức quà ăn sáng phổ biến thể hiện sự thanh lịch và tinh tế của người dùng. Trong khi đó, hủ tiếu mới thực sự là “ông hoàng” của các bữa sáng ở Sài Gòn
Nhắc đến sự nổi tiếng và thơm ngon của phở, Nguyễn Tuân đã từng ưu ái dành hẳn một tác phẩm về bình luận về món ăn này. Khác hẳn với miền Nam, thường người ta chỉ quen với tiếng ra của những ông
hủ tiếu gõ.
Không quá cầu kì, kiểu cách, người dân ở Sài Gòn sẵn sàng ngồi bệt ở những tán cây gần nhà thờ Đức Bà để tán gẫu vài câu chuyện vui với bạn bè, đồng nghiệp. Có lẽ do thói quen ngồi bệt nên cái tên “cà phê bệt” cũng từ đó mà ra.Còn ở Hà Nội, người ta thường có sở thích “trà chanh chém gió” đủ chuyện trên đời bên những vỉa hè quen thuộc. Mộc Châu, Sơn La hay Phú Thọ,… đó là những đồi chè xanh mướt nổi tiếng cung cấp những tách trà Bắc thơm lừng.
Hà Nội và Sài Gòn để có tiền bươn chải cho cuộc sống, những em nhỏ ở Hà Nội chọn nghề đánh giày làm nguồn sống qua ngày.
Còn ở Sài Gòn, vé số mới là nghề phổ biến của những em bé phải ra đời sớm.
Người Hà Nội khi vui chơi, nhậu nhẹt thường rất biết giữa mình, còn dân Sài Gòn với tâm lí “thoải
mái, chơi xả láng” sẽ lai rai đến tận sáng hôm sau.
Có dịp đến Sài Gòn, bạn sẽ thấy rằng hiếm có quán nhậu nào lại đóng cửa trước 23h, trừ khi có biến!
Ảnh hưởng văn hóa từ
Phương Bắc nhiều hơn, nước tương đậu nành (hay còn gọi là xì dầu) vẫn được dùng
Khá nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Hà Nội.
Khác với miền Bắc, dân Sài Gòn lại chuộng nước mắm hơn.
Thật xui xẻo nếu cô gái nào lại trót dại bày nải chuối tiêu trên bà cúng ông bà tổ tiên trong nhà ở miền
Nam. Họ quan niệm, chuối là loại quả không mấy đẹp đẽ về hình dáng và đồng âm với từ “chúi” trong chúi nhủi. Do đó rất kiêng kị.
Cúng vô cùng phổ biến nhé, vừa tiện lợi lại đẹp mắt. Trứng cũng là món ăn rất ít khi được sử dụng trong ngày tết ở miền Bắc, trong khi người Sài Gòn lại rất chuộng thịt kho Tàu trong những dịp này.
Theo https://list.vn/